Nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng mạnh

Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng nhu cầu thuê văn phòng (officetel) được kỳ vọng tăng khoảng 6%/năm từ năm 2018-2020.

Căn hộ văn phòng (ảnh minh họa)

Bức tranh toàn cảnh căn hộ văn phòng tại Việt Nam

Theo đó, nhu cầu thuê văn phòng ở Hà Nội và tp.Hồ Chí Minh cũng được dự báo tăng cao. Báo cáo mới nhất của Jones Lang Lasalle ghi nhận, tính đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tại tp.HCM tăng lên 1.945.000m2, với tỷ lệ hấp thụ văn phòng hạng A và hạng B ở mức trên 95%, giá thuê tiếp tục tăng đều đặn do nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai. Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018-2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên cơ sở nền kinh tế khả quan, tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B.

Phân tích thị trường Officetel tại Hà Nội

Các dự án văn phòng tại thị trường Hà Nội hiện nay đều ghi nhận thanh khoản tốt, nguồn cung không dồi dào đã giá chênh khi mua đi bán lại được đẩy lên khá cao. Tuy nhiên hoạt động giao dịch của căn hộ văn phòng trên thị trường thứ cấp lại không hề nhộn nhịp. Khảo sát trên thị trường thứ cấp cho thấy, các căn hộ văn phòng hay còn gọi là officetel thuộc các dự án được mở bán từ năm 2017 đang được chào chênh phổ biến từ 50-80 triệu đồng/căn. Với những căn có vị trí đẹp, mức chênh đạt từ 100-150 triệu đồng/căn.

chung cư sky central
Căn hộ văn phòng tại chung cư 176 Định Công đang được chào bán với giá từ 1.1 tỷ/căn

“Như chúng ta được biết, kỳ vọng của chính phủ từ nay đến năm 2020 ta có 2 triệu doanh nghiệp, mà 2 thành phố lớn của chúng ta lại cấm không được thuê nhà chung cư để làm văn phòng. Chính vì thế, nhu cầu hiện nay tại 2 thành phố đang rất là lớn” – Ông Nguyễn Thế Điệp – phó chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội chia sẻ.

Tuy nhiên theo các môi giới bất động sản, không phải nhà đầu tư căn hộ văn phòng nào cũng sẵn sàng mua đi bán lại để thu hồi vốn ngay lập tức. Phần lớn các nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận cao hơn khi chọn hình thức đầu tư lâu dài là cho thuê lại.

Theo đánh giá mô hình căn hộ văn phòng giúp chi phí đầu tư trang thiết bị văn phòng và nơi nghỉ ngơi được tiết giảm tối đa. Vì vậy, officetel phù hợp với tiềm lực tài chính và nhu cầu mặt bằng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp liên tục tăng mạnh qua các năm tại Việt Nam. Ngoài ra, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đang giao động từ 25~35$/m2 với diện tích nhỏ từ 25~60m2, căn hộ văn phòng hiện có mức giá rẻ hơn căn hộ và văn phòng truyền thống. Vì vậy việc cho thuê căn hộ văn phòng đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ mang lại dòng tiền lợi nhuận hấp dẫn, hiệu quả và lâu dài.

Nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng mạnh
Rate this post