Có nên đầu tư vào Condotel?

Condotel – một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành xu hướng đầu tư mới trong 02 năm trở lại đây tại các thành phố du lịch trọng điểm. Số lượng dự án Condotel gia tăng với tốc độ chóng mặt đã lấn át tất cả các phân khúc còn lại của thị trường.

Có nên đầu tư vào Condotel? (ảnh minh họa)

Trên con đường hội nhập quốc tế, đặc biệt thông qua các sự kiện quốc tế đã được Việt Nam tổ chức thành công thời gian qua, du lịch Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới. Luật du lịch năm 2017 cũng đã được Quốc hội thông qua, và du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Định hướng này sẽ tạo đà phát triển cho ngành du lịch cùng với đó là các ngành dịch vụ, trong đó có bất động sản du lịch nghỉ dưỡngcũng sẽ có cơ hội vàng để tăng trưởng.

“Những năm gần đây, tận dụng nguồn khách quốc tế đến Việt Nam rất đông, thì chúng ta phát triển mô hình gọi là Bất động sản nghỉ dưỡng – hay còn gọi là Condotel. Đối với nước ngoài thì mô hình này đã phát triển thành công rực rỡ, nhưng chúng ta thì mới hội nhập vào. Hiện tại thị trường đang sôi nổi về phân khúc này, tôi cho rằng phân khúc này là phân khúc rất phát triển” – ông Trần Đình Quý – Chủ tịch hội môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa chia sẻ.

Những yếu tố nào để làm nên một dự án Condotel thành công?

Theo số liệu được Bộ Xây Dựng đưa ra vào đầu năm 2018, từ báo cáo của 16 tỉnh thành phố ven biển có dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn cho thấy, tính đến tháng 07/2017, đã có 77 dự án với hơn 16,400 phòng khách sạn, hơn 11,100 căn biệt thự, hơn 12,000 căn hộ Condotel đã và đang được đầu tư xây dựng. Tiềm năng là như vậy, nhưng để làm nên một dự án Condotel thành công thì phải hội tụ rất nhiều yếu tố.

Ông Trần Đình Quý cho biết thêm: “hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Nhưng không phải nhà đầu tư nào có tiềm lực tài chính tốt sẽ làm được Condotel tốt, ngoài ra phải có năng lực quản trị về ngành du lịch, phải có khả năng khai thác vận hành. Condotel chỉ thành công khi đáp ứng được pháp lý và yếu tố khai thác.”

“Condotel đã phát triển khá tích cực trong khoảng 02 năm vừa qua. Và cùng với phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng thì Condotel cũng đã phát triển, đặc biệt ở những địa bàn tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý về quan hệ Cung-Cầu, quy hoạch và phương thức đầu tư” – TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia Tài chính Ngân hàng chia sẻ.

Với khối lượng dự án chào bán ồ ạt trong thời gian qua tại các thị trường trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nổi bật là tại Đà Nẵng và Nha Trang, tổng lượng giao dịch thành công ở 2 thành phố này có lúc đã chiếm tới 70% giao dịch thành công của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả nước. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, đáng lo ngại không phải là vấn đề dư cung mà là chất lượng, cách phát triển cũng như những yếu tố pháp lý, năng lực quản lý đảm bảo cho sự phát triển lành mạnh, bền vững của phân khúc này.

Có nên đầu tư vào Condotel?
4 (80%) 1 vote