Chậm làm sổ đỏ có thể phạt 1 tỷ đồng

Chậm làm sổ đỏ cho người dân, tùy theo mực độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng ~ 1 tỷ đồng. Mức cao nhất áp dụng cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên – đó là quy định mới về cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở.

Sổ đỏ hiện đang là vấn đề rất bức xúc ở các thành phố lớn. Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề đơn giản, thậm chí người dân còn phải mất tiền phí bôi trơn để đẩy nhanh được cấp sổ đỏ. Để ngăn chặn tình trạng này, Chính phủ vừa ban hành nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó quy định mức phạt thấp nhất 500.000 đồng và mức phạt cao nhất 1 tỷ đồng.

Đáng lưu ý nghị định lần này cơ bản đã nâng gấp đôi mức xử phạt so với nghị định cũ, trong đó hành vi xử phạt ca nhất của nghị định cũ là 500 triệu đồng thì nâng lên thành 1 tỷ đồng. Đặc biệt lần đầu tiên nghị định của chính phủ quy định mức phạt đối với hành vi chậm làm sổ đỏ cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, kể từ khi chủ đầu tư bàn giao nhà ở, đất ở mà không làm thủ tục cho người dân, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Mức cao nhất áp dụng đối với các trường hợp chậm cấp sổ đỏ cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên trong khoảng thời gian chậm là 12 tháng.

Theo VTC

Chậm làm sổ đỏ có thể phạt 1 tỷ đồng
Rate this post